Điều khoản sử dụng

Sáng ngày 3/7/2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức Họp trao đổi về dự thảo Quy trình phối hợp xử lý tài khoản/ thẻ liên quan đến giao dịch nghi ngờ gian lận giả mạo, lừa đảo.

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Anh Tuấn – Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) , Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cùng đại diện các Tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên HHNH.

Về phía NAPAS, thành phần tham dự gồm ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT NAPAS, ông Nguyễn Quang Minh – Tổng Giám đốc NAPAS, ông Nguyễn Hoàng Long – Phó Tổng Giám đốc NAPAS.

NAPAS đề xuất quy trình phối hợp xử lý giao dịch nghi ngờ gian lận, giả mạo, lửa đảo- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HHNH phát biểu khai mạc

Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đã mang lại những lợi ích to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội thời gian qua, bên cạnh đó cũng phát sinh các nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn, các giao dịch gian lận giả mạo, lừa đảo. Để góp phần ngăn chặn, hạn chế sự gia tăng của các chiêu thức lừa đảo của các đối tượng tội phạm công nghệ cao thì cần sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, đặc biệt sự phối hợp giữa Bộ Công an và các đơn vị trong hệ thống ngân hàng. Trong vai trò đơn vị chuyển mạch và bù trừ điện tử cho hệ thống thanh toán bán lẻ quốc gia, NAPAS và các Tổ chức thành viên (TCTV) đề xuất Quy trình phối hợp xử lý tài khoản/ thẻ liên quan đến giao dịch nghi ngờ gian lận giả mạo, lừa đảo (Dự thảo Quy trình).

Đến nay, sau 02 vòng lấy ý kiến Dự thảo Quy trình đã nhận được ý kiến đồng thuận của 48 TCTV (chiếm tỷ lệ 69%), còn 21 TCTV có ý kiến tập trung vào các vướng mắc liên quan đến triển khai thực tế, hành lang pháp lý. Để sớm hoàn thiện và triển khai Quy trình, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức họp với sự tham dự của 41 tổ chức hội viên để trao đổi trực tiếp về vấn đề này.

Trong phần phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HHNH nhấn mạnh: "Quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến giao dịch gian lận giả mạo phải được phối kết hợp trên toàn hệ thống ngân hàng. Khách hàng không chỉ là của một ngân hàng cụ thể mà là khách hàng của toàn hệ thống, do đó cần xây dựng quy định chung để các ngân hàng cùng nhau phối hợp xử lý, hỗ trợ, và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng"

Tiếp đến, ông Hùng cũng đánh giá cao NAPAS đã rất tâm huyết và trách nhiệm Dự thảo Quy trình phối hợp xử lý giao dịch nghi ngờ gian lận, lừa đảo. Đồng thời, các TCTD cùng phối kết hợp, thống nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

NAPAS đề xuất quy trình phối hợp xử lý giao dịch nghi ngờ gian lận, giả mạo, lửa đảo- Ảnh 2.

Ông Phạm Anh Tuấn – Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN phát biểu tại sự kiện

Về phía đơn vị được giao Dự thảo Quy trình, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị NAPAS cũng cho biết: Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hơn 25 triệu giao dịch được xử lý qua hệ thống NAPAS. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu thanh toán nhanh chóng, thuận tiện cho người dân và các hoạt động kinh tế, các đối tượng xấu cũng đã lợi dụng để thực hiện các giao dịch gian lận, giả mạo và lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Trước thực tế đó, NAPAS nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc phối hợp chặt chẽ với tất cả các ngân hàng thành viên để xây dựng mạng lưới thanh toán an toàn, tiện lợi và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

"Chúng ta đã triển khai dịch vụ chuyển nhanh 247, giao dịch thực hiện tức thời, kèm với đó các giao dịch gian lận giả mạo, rủi ro cũng sẽ phát sinh tức thời. Nếu quy trình phối hợp xử lý được thực hiện theo cách truyền thống, thủ công sẽ rất khó khăn trong việc phát hiện và ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ. Vì vậy, NAPAS cũng hy vọng Dự thảo Quy trình sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp để hoàn thiện và sớm được triển khai trong thời gian tới đây." Ông Hưng nói.

A person in a suit holding a microphone  Description automatically generated

Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT NAPAS phát biểu tại sự kiện

Tham dự buổi họp, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN cũng chia sẻ về những Thông tư mới của NHNN nhằm làm sạch cơ sở dữ liệu của khách hàng đang mở tài khoản tại các ngân hàng và góp phần ngăn chặn tình trạng lừa đảo, đánh cắp tiền của khách hàng thông qua giả mạo tài khoản, thẻ.

Theo ông Tuấn, thông qua việc ban hành các Thông tư 15, 17 và 18 thay thế các Thông tư trước đây, NHNN đang xây dựng kho dữ liệu về toàn bộ thông tin tài khoản ngân hàng, trong đó có các tài khoản nghi ngờ gian lận giả mạo. Đồng thời, NHNN sẽ chia sẻ kho thông tin này với các ngân hàng để các ngân hàng cung cấp trạng thái tài khoản nhận tiền cho khách hàng và người chuyển sẽ ra quyết định có thực hiện giao dịch chuyển tiền hay không.

NAPAS đề xuất quy trình phối hợp xử lý giao dịch nghi ngờ gian lận, giả mạo, lửa đảo- Ảnh 4.

Toàn cảnh cuộc họp trao đổi quy trình phối hợp xử lý giao dịch nghi ngờ gian lận giả mạo

Liên quan đến Quy trình phối hợp giữa NAPAS và các ngân hàng, ông Tuấn cũng đề nghị các đơn vị xem xét xây dựng Quy trình phối hợp theo hướng mở để các đơn vị có thể cùng nhau khai thác và sử dụng dữ liệu chung của toàn hàng. Mục tiêu cho việc phối kết hợp chặt chẽ hoàn thiện quy trình là bảo vệ khách hàng và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng, từ dịch vụ thanh toán đến dịch vụ tra soát, khiếu nại,....

Về phía các đơn vị liên quan của Bộ Công An, đại diện Cục Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) nêu ý kiến về việc đưa ra quy định biện pháp ngăn chặn cụ thể trên nguyên tắc ứng xử chung cho tất cả các đơn vị tham gia triển khai.

Cũng tại cuộc họp, các TCTD đã có cuộc trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến về các nội dung như: Xây dựng cơ sở dữ liệu chung, các vấn đề liên quan tới bộ tiêu chí, cơ chế nội bộ giữa các ngân hàng, các biện pháp xử lý, phong tỏa tài khoản, các thỏa thuận liên quan giải quyết với khách hàng…

Kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp. Dự thảo Quy trình phối hợp xử lý giao dịch nghi ngờ gian lận, lừa đảo sẽ được hoàn thiện, cập nhật theo các văn bản quy phạm pháp luật mới nhất và Hiệp hội Ngân hàng sẽ báo cáo NHNN trước khi tổ chức triển khai tới tất cả các hội viên.

Tin tức liên quan

${e3h63as8dg.zoneName}

${e3h63as8dg.title}

${e3h63as8dg.stringDate}

Tin tức - Sự kiện

${e3h63as8dg.title}

${e3h63as8dg.stringDate}

Tin tức - Sự kiện

${e3h63as8dg.title}

12/05/2022

Tin tức - Sự kiện

${e3h63as8dg.title}

12/05/2022

Tin tức - Sự kiện

${e3h63as8dg.title}

12/05/2022

Cổng thông tin Napas Dành cho nhà phát triển Chương trình marketing
null